Công Cụ Miễn Phí Để Kiểm Tra Mã Độc WannaCry

0
885

Bên cạnh các thông tin cảnh báo, ngăn chặn sự lây lan của mã độc tống tiền WannaCry, một số công ty an ninh mạng và trung tâm cảnh báo rủi ro trên mạng đã đưa ra các công cụ kiểm tra mã độc, lỗ hổng bảo mật, hỗ trợ tư vấn miễn phí…

Ngày 15-5, Tập đoàn công nghệ Bkav đã phát hành công cụ miễn phí kiểm tra WannaCry (còn có tên gọi khác là Wanna Crypt0r hoặc Wanna Crypt) tại địa chỉ http://www.bkav.com.vn/Tool/CheckWanCry.exe. Người dùng máy tính có thể tải công cụ miễn phí này (chỉ dành cho máy tính sử dụng Windows) để kiểm tra mã độc.

Công cụ này sẽ giúp người sử dụng quét xem máy tính có bị nhiễm mã độc WannaCry không; đồng thời, có thể kiểm tra và cảnh báo nếu máy tính có chứa đoạn mã “EternalBlue”, chính là lỗ hổng bảo mật mà mã độc WannaCry đang khai thác để xâm nhập, tấn công máy tính.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng chống mã độc của Bkav khuyến nghị, sau khi quét, nếu phát hiện máy tính có lỗ hổng bảo mật, người dùng cần sao chép toàn bộ dữ liệu quan trọng trên máy, cập nhật bản vá cho hệ điều hành bằng cách vào Windows Update → Check for updates để kiểm tra các bản vá mới nhất từ Microsoft.

Mã độc WannaCry có khả năng quét toàn bộ các máy tính trong cùng mạng để tìm kiếm và lây lan trực tiếp vào các máy tính có lỗ hổng “EternalBlue”, không cần người dùng phải mở trực tiếp tập tin đính kèm hay đường dẫn (link) chứa mã độc WannaCry. Vì thế, chỉ cần một máy tính trong cơ quan, doanh nghiệp bị nhiễm mã độc này thì toàn bộ các máy tính khác trong mạng sẽ gặp phải nguy cơ bị mã độc tấn công, mã hóa dữ liệu, đòi tiền chuộc…

Trung tâm Cảnh báo rủi ro và an ninh thông tin Athena Infosec (AIS) cũng cho biết sẽ tư vấn miễn phí cách thức phòng chống mã độc WannaCry, ngăn ngừa bắt cóc dữ liệu (rasomware) cho các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu. AIS sẽ tư vấn xử lý các trường hợp nghi ngờ có lỗ hổng bảo mật hoặc lây nhiễm mã độc tống tiền.

Một số người dùng máy tính có thắc mắc về việc hệ thống Windows và một số phần mềm Antivirus ngăn chặn không cho tải công cụ này. Tuy nhiên, bộ phận kỹ thuật của Bkav cho biết, công cụ này vẫn có thể tải về máy tính bình thường, không bị vấn đề gì. Trong trường hợp tập tin CheckWanCry.exe tải về bị lỗi thì có khả năng là lỗi đường truyền nên tập tin không có đầy đủ nội dung, người sử dụng máy tính có thể tải lại.

Hacker đã kiếm bao nhiêu tiền từ tấn công bằng mã độc WannaCry?

Theo website công nghệ gizmodo.com, nhà nghiên cứu bảo mật Brian Krebs, các hacker chỉ mới nhận được hơn 26.000 đô la Mỹ cho các vụ tấn công, bắt cóc dữ liệu… bằng mã độc WannaCry. Trước đó, công ty nghiên cứu bảo mật Redsocks cho biết, mã độc WannaCry có đính kèm ba địa chỉ thanh toán tiền chuộc bằng Bitcoin bên trong. Cách thức giao dịch Bitcoin trên Internet sẽ giúp bất kỳ ai cũng có thể có lịch sử giao dịch bằng Bitcoin tại các địa chỉ này. Nhờ thế, người ta mới biết rằng các nhóm hacker chỉ mới nhận được 15 Bitcoin từ 100 giao dịch; ước tính bằng 26.148 đô la Mỹ (theo tỷ giá 1.743 đô la Mỹ/Bitcoin).

Xem thêm: TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA VIẾT LÁCH chỉ trong 3 nốt nhạc

Xem thêm: 30 công cụ tuyệt vời dành cho Online Marketing CHIA SẺ Facebook

CEO Nguyễn Trần Phương – Người sáng lập DevNET
Chuyên gia Huấn luyện Doanh nghiệp
.

Facebook Comments

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here