Affiliate – Referral Marketing là gì?

0
800

Affiliate Marketing hay Tiếp Thị Liên Kết là một hình thức marketing dựa trên hiệu quả (performance-based marketing), trong đó các Công ty trả hoa hồng cho nhà phân phối (affiliate hay publisher) với  mỗi khách hàng mà nhà phân phối mang lại.

 

Có 3 đối tượng chính tham gia vào mô hình Affiliate Marketing, bao gồm:

  • Công ty  : doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh cần tìm kiếm khách hàng; đang cần phát triển mạng lưới Cộng tác viên/Đại lý – nhân viên kinh doanh. Web công ty được Kết nối với Phần mềm Tiếp thị liên kết (affiliate network, ví dụ: RMS): nền tảng giúp kết nối giữa Công ty và mạng lưới nhân viên tiếp thị liên kết
  • Nhà phân phối (publisher): cá nhân hoặc đơn vị muốn gia tăng thu nhập, bán hàng – chia sẻ SP DV để hưởng thu nhập % hoa hồng khi giới thiệu được khách hàng mua SP DV
  • Khách hàng: người dùng cuối, thực hiện hành vi mua sản phẩm, dịch vụ hoặc các hành vi khác do Nhà cung cấp yêu cầu (ví dụ: cài đặt ứng dụng, tham gia khảo sát…)

Điểm nổi bật của Affiliate Marketing so với các phương pháp quảng cáo truyền thống là cách thức tính phí dựa trên hoa hồng bán hàng, tức là nhà cung cấp chỉ trả phí (hoa hồng) cho nhà phân phối khi bán được hàng hóa, dịch vụ tới tay khách hàng.

Cách thức chi trả hoa hồng mạng lưới tiếp thị liên kết:

Affiliate Marketing tồn tại 3 hình thức kiếm tiền và nhận hoa hồng, bao gồm:

Cost Per Click (CPC)

Đây là hình thức cơ bản nhất của Affiliate Marketing, trong đó hoa hồng sẽ được trả khi khách hàng truy cập vào website của nhà cung cấp thông qua quảng cáo của nhà phân phối. Chi phí hoa hồng sẽ được tính dựa trên số lượng click, ví dụ: 500đ/click.

CPC là hình thức dễ dàng gian lận nhất do nhà phân phối có thể tự click vào link tiếp thị để nhận hoa hồng, vì vậy hình thức này không còn được sử dụng nhiều trong Affiliate Marketing.

Cost Per Action (CPA)

Là hình thức phổ biến nhất trong mô hình Tiếp Thị Liên Kết, CTV/Đại lý – NVKD sẽ được trả hoa hồng mỗi khi khách hàng thực hiện một hành động cụ thể được yêu cầu bởi nhà cung cấp, như: cài đặt ứng dụng, tham gia khảo sát, đăng ký tài khoản mới…

Tuy nhiên hình thức này cũng xuất hiện nhiều kẽ hở gian lận khi nhà phân phối có thể tự tham gia hoặc sử dụng thông tin giả để thực hiện các hành động mà nhà cung cấp yêu cầu. Do vậy CPA cũng dần không còn được ưa chuộng như trước nữa.

Cost Per Sale (CPS)

CPS là hình thức Affiliate Marketing hiện đại nhất, hấp dẫn và bền vững nhất cho cả nhà cung cấp và nhà phân phối, với nguyên tắc đôi bên cùng có lợi. Với hình thức này, hoa hồng chỉ được trả khi khách hàng phát sinh giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ từ các nhà cung cấp.

Do hoa hồng được tính với mỗi giao dịch mua bán thành công, vậy nên CPS là hình thức tiếp thị liên kết đảm bảo công bằng và lợi nhuận cho cả hai bên, tránh được các vấn đề gian lận. Vì vậy CPS hiện là xu thế được ưa chuộng nhất hiện nay khi tham gia Affiliate Marketing.

Theo dõi mô hình sau đây để hiểu cách thức Affiliate Marketing hoạt động:

Mô hình Affiliate Marketing1. Nhà phân phối tạo & chia sẻ link bán hàng.

2. Khách hàng click và đặt hàng.

3. Đơn hàng được ghi nhận & thành công.

4. Nhà phân phối nhận tiền hoa hồng.

 

 

Giải pháp phần mềm tiếp thị liên kết nổi bật nhất hiện nay:

Facebook Comments

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here